You Are Here: Home » Báo chí và Thám tử, Chuyện thám tử tư sài gòn » Tham Tu Sai Gon – Bàn tròn với thám tử

Sinh năm 1976, hiện là Luật sư thuộc Đoàn  luật sư thành phố Hà Nội và là giám đốc Công ty chuyên về hoạt động trong lĩnh vực thám tử; dù tuổi đời  của công ty bước sang tuổi thứ sáu nhưng tuổi nghề của Nguyễn Minh Long đã gần chục năm. Cùng trò chuyện, trao đổi với ông để thấy rõ những khó khăn cũng như thành công bước đầu của công ty.

Xin ông cho biết, ngoài lĩnh  vực cung cấp thông tin trong hôn nhân và mục tiêu kinh tế, Công ty thám tử hướng tới mục tiêu nào từ góc nhìn phát triển xã hội ?

Từ khi mới thành lập, công ty đã có khuynh hướng về giáo dục trẻ em vị thành niên , kết hợp cùng gia đình, nhà trường trong việc phát hiện và xử lý diễn biến phức tạp của các em, đặc biệt là quan tâm tới những mối quan hệ xã hội từ góc nhìn giới tính ở tuổi mới lớn, ngăn chặn những hành động quá lớn của giới trẻ. Sau phát hiện là tư vấn để gia đình hiểu rõ và có phương pháp giáo dục đúng đắn. Chúng tôi muốn góp phần bảo vệ sự hạnh phúc, bình yên bền vững của gia đình Việt Nam hiên nay.

Ngoài ra, việc tư vấn, cung cấp cho khách hàng những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để các bậc cha mẹ có thể quản lý và “tìm lại” được con em mình khi chúng “ có vấn đề” cũng là những gì mà chúng tôi mong muốn làm tốt nhất. Còn tất nhiên, để có thông tin cung cấp cho khách hàng thì chúng tôi phải tìm hiểu và xử lý thông tin theo cách của thám tử tư.

Thám tử là một lĩnh vực hết sức mới mẻ và có chút nhạy cảm ở Việt Nam, bởi hệ thống pháp lý chưa thật sự công nhận. Ông đã gặp những khó khăn và thuận lợi nào khi quyết định “xông vào” lĩnh vực nay ?

Nói về khó khăn thì đây là một thách thức cho những ai mới bước vào nghề. Vì công việc của mình hầu như chỉ mình biết mà thôi, nó không giống như một số nghề khác. Với thám tử tư, chúng tôi phải tự lực về mọi mặt, phải lo và đảm bảo thông tin bằng thực lực và kinh nghiệm của mình. Một thám tử cấn có tính chất tư duy và tự chủ hoàn toàn. Khó khăn thứ hai là sự phức tạp của xã hội, là ranh giới rất mong manh giữa vi phạm và không vi phạm pháp luật. Nó được thể hiện rõ ở đạo đức nghề nghiệp. Nghề thám tử ở nước ngoài có hành lang pháp lý rất rõ rang, nhưng ở Việt Nam thì còn rất mới mẻ nên quy chuẩn của nó phải dựa trên kinh nghiệm kiến thức và trình độ quản lý nghề nghiệp. Chúng tôi luôn đề cao cẩn trọng để nghề thám tử của mình không lấn sang nghề điều tra, phân biệt rành mạch với các hành vi vi phạm pháp luật.

Thuận lợi của chúng tôi là nhu cầu có thực rất lớn của xã hội hiện nay. Bây giờ đời sống của con người không chỉ phát triển mà còn thực tế hơn nữa. Trước đây, mọi người chỉ lo nghĩ đến cho con cái, gia đình đủ ăn, đủ mặc, còn bây giờ thì họ có tầm nhìn xa hơn, chăm chút thế hệ sau của mình làm sao không bị xã hội lôi kéo, không vướng vào tệ nạn xã hội, công việc học hành thuận lợi, thành đạt.

Vậy, ai là khách hàng mục tiêu của công ty ?

Đó là các bậc phụ huynh. Chúng tôi giám sát những học sinh, sinh viên “ có vấn đề” theo yêu cầu của gia đình để làm sáng tỏ những thắc mắc về con em họ.

Hơi văn vẻ một chút, những đứa trẻ ở độ tuổi vị thành niên là đối tượng cần được hướng tới cuộc sống lành mạnh nhiều hơn hết. Điều này thì ai cũng hiểu, nhưng khi đối mặt với thực tế là con cái mình có dấu hiệu khác lạ: Chơi bời lêu lổng, bỏ bê học hành hay sa vào các tệ nạn xã hội như nghiện hút chẳng hạn, thì lại thấy thấm thía câu “dao sắc không gọt được chui”. Nhiều khi không biết vì sao chúng lại như thế, nhất là ở những gia đình danh giá và nền nếp. Nguyên nhân thì nhiều nhưng tựu trung lại là các bậc làm cha mẹ nhiều khi không có thời gian chăm chút đến chúng.

Nhiều khi chúng tôi gọi công việc của mình là “ những người trông trẻ !”. Những đối tượng của công ty thường ở độ tuổi học sinh, sinh viên. Độ tuổi này rất muốn tự khẳng định  mình nên nhiều khi trở nên ngang bướng, khó bảo, thậm chí còn manh động. Đã có cậu học sinh phổ thông ôm cả trăm triệu của cha mẹ đi bụi ! Lại có cậu đang là sinh viên con nhà gia giáo, chỉ vì buồn chán chuyện tình cảm mà bị con gái lôi kéo, rủ rê bỏ nhà đi .

Những chuyện như vậy bây giờ không phải là ít! Đó là cả một vấn đề của xã hội. Những trường hợp như vậy chúng tôi phải thuê nhà hàng xóm của họ để tiếp cận rồi bắt chuyện làm quen, có khi cả tháng trời mới đưa cậu ta về với  cuộc sống  bình thường… Dù gặp bất cứ đối tượng nào thì cũng không bao giờ chúng tôi giáo điều cả, vì chúng tôi luôn nhớ câu nói của nhà giáo dục người Nga Makarenko: “Không có một trẻ em nào hư hỏng đến mức không thể giáo dục được”. Muốn giúp được chúng, cần tâm niệm nên là người bạn của chúng trong mọi hoàn cảnh.

Ông có thể lấy ví dụ về việc công ty đã tác nghiệp trong lĩnh vực hôn nhân gia đình ?

Anh Nam chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp trong lĩnh vực này mà công ty đã gặp. Trong một lần đi giảng ở trường đại học chuyên ngữ, anh gặp một nữ sinh đang học năm thứ tư tên Hồng. Thời gian đầu quen nhau, anh và Hồng chỉ giữ giới hạn tình cảm thầy trò. Hồng thường nhờ anh giảng lại bài học. Nhưng “lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”, sau khi tốt nghiệp, Hồng đã quyết định không về tỉnh nhà làm việc mà quyết tâm trụ lại để được  ở bên “thầy”. Còn anh Nam, nhận thấy chân tình của Hồng nên đã mua một căn nhà nhỏ ở khu ngoại ô Hà Nội, cùng chung sống với Hồng như một “bà hai”.

Chuyện “phòng nhì” yên ả gần 5 năm thì một buổi chiều thầy giáo Nam nhận được một tin nhắn từ số điện thoại lạ không lưu trong danh bạ:”Chiều nay vợ ông sẽ bị tai nạn giao thông”. Buổi chiều anh gọi điện hỏi thăm vợ cho yên tâm thì không thấy vợ trả lời, anh lại gọi đến cơ quan, vợ anh chưa đến nơi làm việc. Lo lắng, anh bổ nhào đi tìm vợ theo lộ trình từ nhà đến cơ quan của vợ. Khi đến nơi, anh được biết chị bị một tai nạn nhỏ trên đường đi. Một thanh niên đã phóng nhanh tạt qua mũi xe của chị khiến chị bị ngã ra đường. May mà chị chỉ bị xây xước chút ít. Đến lức này, anh thực sự hoảng hốt nên đã liên hệ, nhờ chúng tôi tư vấn. Bằng những câu hỏi nghiệp vụ, chúng tôi đã biết câu chuyện ngoại tình của anh và vào cuộc sau khi ký hiệp đồng, trong đó có điều khoản bí mật công việc với chị Nga (vợ anh) và những người trong gia đinh, bí mật với cả cô Hồng là người “già nhân ngãi, non vợ chồng”. Chúng tôi cử thám tử bám sát nhà cô Hồng và chẳng khó khăn gì khi quay đượ những đoạn phim cô ta quan hệ trên mức tình cảm với anh thanh niên đã gây tai nạn cho chị Nga.

Anh Nam thấy choáng váng khi biết mình bị phản bội. Là người có học, anh cho rằng đó là cái giá phải trả cho sự phản bội người bạn trăm năm. Càng chua xót hơn khi anh hiểu rằng chính họ đã dàn dựng màn kịch tin nhắn, tai nạn… nhằm làm cho anh chán nản và tự động rũ bỏ để họ chiếm đoạt toàn bộ ngôi nhà chính anh bỏ tiền ra mua. Sau một tuần suy nghĩ, ạnh Nam quay lại văn phòng công ty và cho biết   đã giải quyết dứt điểm với cô vợ nhỏ, đồng thời không quên nhắc nhở điều khoản bí mật. Chúng tôi nghiêm túc thực hiện điều khoản này và đã thay đổi tên họ những người trong  chuyện đang kể.

Xin ông phân tích thành phần khách hàng của mình trong lĩnh vực hỗ trợ giáo dục, chăm sóc trẻ em ?

Với lĩnh vực này, khách hàng đến với chúng tôi thuộc nhiều thành phần xã hội. Có người nước ngoài, Việt Kiều nhưng đa phần là trong nước. Tựu trung đó là những người mải làm ăn, phần nào sao nhoãng công việc quan tâm tới người thân trong gia đình. Hậu quả là cha mẹ không kịp thời hướng dẫn, không nắm bắt được những thay đổi tâm lí, dẫn tới thay đổi tính cách của con cái, chúng không muốn đến gần mẹ cha, thậm chí tìm cách bỏ nhà ra đi, tìm thú vui an ui trong những mối quan hệ trai giá vội vàng… Nguy cơ này càng dễ gặp ở tuổi mới lớn phải xa nhà ở dưới quê, lên thành thị để học tập.

Tham gia giải quyết rất nhiều vụ việc nhằm hàn gắn, bảo vệ hạnh phúc gia đình, ông có nhận xét gì về gia đình hiện đại trong cuộc sống ngày nay ?

Thực tế thì đa phần giới trẻ sống “rất thoáng”, đôi khi họ nhìn cuộc sống theo góc độ ngộ nhận. Dù sao cũng không thể tránh được họ hết được khi phải đứng trước tốc độ hội nhập vào dòng chảy hối hả của thị trường, quan trọng là họ có đánh mất nguồn gốc hay không thôi. Có nhiều người trẻ cho rằng cuộc sống thoáng giúp họ tư duy và sự lựa chọn tốt hơn. Nhưng các bậc phụ huynh lại không chấp nhận điều đó. Do vậy, cuộc sống gia đình vô tình nảy sinh ra những mâu thuẩn đối kháng.

Vừa rồi tôi nhận được yêu cầu của một người phụ nữ gọi điện đến công ty khi trong lòng cô rối như tơ vò. Cha mẹ cô có ý giới thiệu cho một anh giáo viên để tiến tới hôn nhân. Anh là người tốt và rất đàng hoàng, nhưng cô lại không hề rung động. Trong khi tình yêu mà cô đang xây dựng thì đứng trước sự đổ vỡ. Chuyện là trong một lần đi chùa Hương, cô gặp một chàng trai người Thái Nguyên. Cả hai bị “ tình yêu sét đánh”, say nhau như điếu đổ. Cô là người có học vấn, còn anh là chàng trai không có nghề nghiệp ổn định. Trong thời gian học cao học ở Nhật, cô vẫn đều đặn gửi tiền về chu cấp cho cả gia đình “người yêu”. Khi về nước công tác, cô xin việc cho anh ta và lo cho các em “người yêu” đều có công việc và thu nhập ổn định. Cô còn cấp tiền cho anh ta xây một ngôi nhà ba tầng. Nhà xây xong anh ta đòi cô phải sắm cho cái ô tô thì mới cưới! nhưng cô đã dốc cạn túi cho cuộc tình, số tiền mà cô “đầu tư” cho cuộc tình tính đến nay đã lên đến tiền tỷ…

Trong chuyện tình cảm thì thật khó nói. Tôi bảo với cô ấy rằng: “Những người đàn ông thiếu tự trọng thì khó có thể là chỗ dựa được! “sét đánh” hay là bị lừa đảo, chị cần phải tỉnh táo xem xét lại. Lòng bao dung vị tha là những phẩm chất vô cùng quý giá, nhưng đừng để kẻ xấu lơi dụng. Người ta vẫn nói rằng: Đem cái tốt đối lại với cái xấu thì sẽ được cái tốt. Nhưng buồn thay! Nếu cứ đem cái tốt đối lại với cái xấu, cái tốt dần dần mất đi thì lấy cái gì để tạo ra cái tốt đây? Là phái đẹp cần phải cân nhắc, cẩn trọng khi quyết định gửi gắm tình cảm của mình cho một ai đó”.

Hẳn công việc thấm tử đem lại cho ông và đội ngũ thám tử không ít buồn vui?

Bất cứ một nghề nào cũng đều có những kỷ niệm buồn vui trong quá trình hoạt động. nhưng với nghề thám tử thì niềm vui chính là sự đúc kết thành bài học, kinh nghiệm nghề nghiệp truyền cho đồng nghiệp. và hơn hết, đó là giúp những cặp vợ chồng bảo vệ được hạnh phúc gia đình. Đó còn là giúp bố mẹ tìm được con cái,. Giúp họ kéo chúng ra khỏi sự sa ngã, trở thành người tốt. còn nỗi buồn là khi gặp những khách hàng có nhận thức chưa đúng đắn, họ chưa phối hợp thật tốt để giúp công việc của thám tử thuận lợi. Nhiều người chỉ dùng tiền để quản lý con cái mà không hiểu được chỉ đồng tiền sẽ không thể giúp con mình trở thành người tốt được. Có những vụ việc mà chúng tôi phải huy động hầu hết các nhân viên thám tử của công ty vào cuộc. Và cho đến khi nhập cuộc rồi thì mới phát hiện ra nhiều vần đề khuất lấp sau đấy. Nó không chỉ đơn giản như bố mẹ trình bày hay phán đoán ban đầu của chúng.

Vậy theo ông những sự thật mà công ty đem lại cho khách hàng thì mức độ buồn nhiều hơn hay vui nhiều hơn ?

Vui cũng nhiều mà buồn cũng nhiều. Chúng tôi luôn tôn trọng sự thật, có điều chúng tôi sẽ thông báo cho khách hàng trong một hoàn cảnh phù hợp nhất. Đối với chúng tôi, không chỉ đem lại cho khách hàng sự thật mà còn phải làm một người bạn, một nhà tư vấn tốt cho khách hàng. Vì cũng hoạt động trong lĩnh vực luật nên ngoài việc tìm ra sự thật, chúng tôi còn định hướng giúp khách hàng hướng giải quyết. Do đó hầu hết các công việc đều có hiệu quả, khách hàng hài lòng. Đó là niềm vui rất lớn của mỗi thám tử.

Có trường hợp nào công ty chịu thất bại không ?

Tới nay thì chưa. Với tiêu chí “không bao giờ bỏ cuộc”, chúng tôi luôn xác định là khi khách hàng đã tìm đến công ty, có nghĩa là họ đã bức xúc lắm, không còn giải pháp nào tốt hơn nên có những vụ việc khó chúng tôi vẫn tự bảo nhau: “Nếu như  không làm được là có lỗi, vì sẽ có một người hư hỏng, một gia đình có nguy cơ đổ vỡ hạnh phúc, mình biết mà không giúp được…”

Chúng tôi luôn chia sẻ với các bậc phụ huynh rằng: “Những em đã dính vào ma túy, thuốc lắc mà không có ý định tự mình vươn lên thì không ai có thể cứu được. Tất cả gia đình, trường học và các đoàn thể cần phải chung tay giúp đỡ thì mới giải quyết được, chứ thám tử theo dõi, giám sát thôi thì chưa đủ đâu”. Chúng tôi chỉ làm việc khi có hợp đồng, mà hợp đồng thì có thời hạn thôi, còn ma túy, thuốc lắc thì rình rập lâu dài, nó sẽ đeo bám họ cả đời. Đây là vấn đề đòi hỏi bản lĩnh của các bạn trẻ.

Những thông tin mà công ty cấp cho khách hàng thì chỉ các thám tử và họ biết. Nếu như nhân viên của công ty “hai mang” thì sao? Chúng ta cứ đặt ra một giả thiết là khi đối tượng được theo dõi lại thông đồng được với người của công ty?

Đây là vấn đề đạo đức của từng nhân viên trong công ty và cả tôi nữa. Nhưng đều đó rất khó có thể xãy ra. Một vụ đòi hỏi nhiều nhân viên tham gia và mỗi người chỉ biết thực hiện một công đoạn nào đó.

Chúng tôi luôn luôn có sự kiểm tra chéo nên sẽ tìm ra đúng sự thật và sẽ không để xảy ra kẻ hở. Công ty chúng tôi luôn khuyến khích nhân viên học luật với mong muốn tương lại sẽ là những luật sư đi trên cùng một con đường: Bảo vệ sự công bằng và lẽ phải! Chúng tôi nghĩ rằng, muốn cảm hóa được trẻ lầm lỗi thì mình phải sống như thế nào cho  đúng. Làm kinh doanh thì ai cũng nhắm tới lợi nhuận, nhưng vì cái lợi trước mắt mà đánh mất uy tín thì chỉ có thất bại! Nghề này có nhiều cám dỗ lắm, song như thế nó càng đòi hỏi chúng tôi vững vàng và tỉnh táo hơn.

Có những dịch vụ nào dành cho sinh viên trong công việc của một công ty thám tử ? Công ty có nhu cầu tuyển sinh viên mới ra trường hay không? Nhân lực từ trường nào, nguồn đào tạo nào hợp với công việc thám tử?

Nghề thám tử là một nghề đặc biệt. Tại Việt Nam lại chưa có trường lớp nào đào tạo về ngành nghề này. Nói cụ thể hơn, công ty thám tử chúng tôi không có bất kì một mảng công việc nào để dành cho sinh viên, kể cả làm cộng tác viên thời vụ, vì nghề này có tính bảo mật cao và cần những nghiệp vụ chuyên biệt. Nhưng với sinh viên đã tốt nghiệp, chúng tôi có thể tuyển từ bất cứ trường nào, khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội. Quan trọng là khi các em bước vào công ty làm việc phải tâm huyết và có đạo đức. Khi được tuyển chọn các em sẽ được công ty đào tạo về nghiệp vụ một cách bài bản để họ có thể làm việc tốt nhất.

Thám Tử  Giss Sài Gòn!

© 2011

Văn phòng thám tử Sài Gòn