You Are Here: Home » Báo chí và Thám tử, Chuyện thám tử tư sài gòn » Tham Tu Sai Gon – Nhọc nhằn những nữ thám tử

Thám Tử Sài Gòn – Giống như những đồng nghiệp nam, thám tử nữ cũng lặng lội khắp các ngõ ngách, lần theo dấu vết đối tượng. Nhiều khi các chị phải “hóa thân” với muôn hình vạn trạng, khi thì là người đối ngoại kinh tế, nhân viên PR, có lúc lại là người lao động phổ thông, thậm chí phải cải trang thành cô gái lẳng lơ chốn vũ trường để rồi đối mặt với nhiều khó khăn đặc trưng của nghề.

Chân dung những nữ thám tử

Hằng ngay Hương đi làm như  một người công nhân viên chức bình thường. Mọi người trong gia đình cũng chỉ biết chị làm ở công ty chuyên cung cấp thông tin. Không ai nghĩ một người phụ nữ có dáng người nhỏ bé này lại là một thám tử tư. Nói đến nghề này, người ta thường hình dung tới hình ảnh một người đàn ông chững chạc, khỏe khoắn và có tài giải quyết tình huống chắc chắn. Nhưng cùng với các đồng nghiệp nam khác trong công ty, Hương cũng đã tham gia nhiều vụ việc và hoàn thành rất tốt.

Nữ thám tử Giss tác nghiệp (ảnh tư liệu Giss)

Tốt nghiệp Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, chị Hương xin đi làm ở một số công ty. Nhưng trong chị luôn có một điều gì thúc đẩy, làm chị có cảm giác công viêc hiện tại vẫn chỉ là tạm thời, nó chưa phải là niềm đam mê thực sự của mình. Hối còn là học sinh, sinh viên chị rất thích đọc truyện trinh thám Sherlock Holmes.

Chị tâm sự: “Tôi không ngờ, việc đọc những nhân vật trong tiểu thuyết đó lại ngấm vào mình sâu sắc vậy. Đến khi trở thành thám tử tôi mới hiểu ý nghĩa của những câu chuyện, tình tiết xử lý mà nhân vật đã làm”. Khi đọc những trang sách đó, chị biết đấy mới chỉ là khởi đầu, cảm nhận chung về nghề. Còn thực tiễn mỗi cá nhân vận dụng những hiểu biết đó được bao nhiêu mới quan trọng.

Cơ duyên để chị xâm nhập trực tiếp vào thế giới trinh thám do một lần tình cờ đọc thông tin trên một trang báo an ninh, qua vài lần xét tuyển chị đã được nhận vào làm tại công ty thám tử. Khi đó con trai đầu lòng của chị Hương mới được 6 tháng tuổi. Chị bảo rằng, không biết động lực nào lại thúc đẩy chị theo được nghề. Mọi sự  khởi đầu của một nữ thám tử  như chị gặp không ít những khó khăn, trong công việc đã đành, phía gia đình còn nhiều những hạn chế. Chồng đi làm ăn tận bên Italia, để 2 mẹ con ở nhà với nhau. Mỗi lần chồng vắng nhà, chị Hương lại đưa con sang nhà ngoại tá túc, để khi tác nghiệp có “hậu phương” trợ giú. Chị nói: “Hạn chế của nữ thám tử đa phần là do yếu tố gia đình. Bản thân tôi phải luôn tranh thủ thời gian để hoàn thành công việc được giao. Có buổi, đang tầm 10h đêm, giám đốc bảo đi xử lý một vụ việc ở tận Bắc Giang. Tôi liền gửi cháu sang ngay nhà bà ngoại rồi cùng một đồng nghiệp nam đi một mạch trong đêm, đến địa chỉ mà khách hàng cung cấp”.

Theo Hương, yếu tố để trở thành một người thám tử nói chung là sự yêu nghề, đam mê với nó. Riêng về những nữ thám tử cần có thêm sức khỏ. Tất nhiên đã là người thám tử thì khả năng nhanh nhạy, xử lý khéo léo các tình huống rất quan trọng, nó quyết định rất lớn tới sự thành công của nghề. Chị cười bảo: “ nghề của chúng tôi và nghề diễn viên na ná giống nhau. Cũng hóa trang thành các nhân vật.  Song có điều, chúng tôi luôn diễn những vai quần chúng mà người xem không ai biết”.

Do đặc thù công việc phải luôn di chuyển, lần theo dấu vết đối tượng, nên thám tử nữ không được cho phép mình mặc những bộ đầm, chiếc váy hay nhuộm tóc làm duyên. Nhiều bận chồng từ nước ngoài về Việt Nam thăm vợ con, chị Hương cũng xúng xính trong chiếc đầm quyến rũ nhưng khi đi làm chị lại cất vào trong tủ. Hiện tại anh chưa biết rõ công việc cụ thể của Hương, nhưng chị xác định cũng sẽ nói với chồng ở một thời điểm thích hợp. Hương tâm sự: “cũng may là một năm anh ấy chỉ về nước dăm lần. Chứ nếu anh ấy sống ở Việt Nam, thấy vợ luôn phải đi “đột xuất” chắc anh ấy cũng nghi ngờ lắm”.

Trong số những nữ thám tử của công ty, cô gái Hoàng Yến Nhi là một người có thâm niên trong nghề kha khá. Tốt nghiệp Cao Đẳng Giao Thông Vận Tải chuyên ngành kinh tế, Nhi đầu quân vào công ty thám tử cũng được hai năm. Vào nghề từ con số không: Không biết, không hiểu, không kinh nghiệm nhưng có thể nói bây giờ cô khá chững chạc trong công việc. Nhi được các anh chị đi trước dìu dắt, giúp thâm nhập thực tế thường xuyên. Cô đã nắm bắt khá nhanh các tình huống xảy ra trong khi tác nghiệp và nhanh chóng giải quyết chúng thế nào cho hợp lý.

Nhi tâm sự : “Em thích nghề thám tử từ lâu. Dạo trước, em hướng theo ngành cảnh sát để thỏa chí rằng mình sẽ tham gja phá các vụ án. Song vì một vài lý do  mà em phải bỏ mơ ước đó. Nay em rất vui khi theo nghề này để thỏa mãn ước mơ phá án”. Công việc chính của Nhi được phân vào mảng kinh tế, đúng chuyên ngành cô học ở trường. Cô chia sẻ rằng, khi theo dõi các đối tượng thuộc lĩnh vực kinh tế, bản thân cô luôn thấy tự tin và hoàn thành tốt công việc được giao.

Đến với nghề thám tử, Nhi đã xác định phải biết chấp nhận mất nhiều thứ về chuyện tình cảm, hoặc có thể đối đầu với những khó khăn trong quá trình tác nghiệp. Cô thành thật bảo rằng, người yêu cô phải thật sự là một người đàn ông biết thông cảm thì tình cảm mới không bị đổ vỡ. Trãi qua hai mối tình nhưng cô chưa dừng chân ở bến nào vì cả hai lần đều dở dang, người yêu và cô chưa tìm được tiếng nói chung cho sự nhìn nhận công việc cô đang làm.

Không chỉ tham gia mảng kinh tế, Nhi còn làm cả mảng xã hội. Trong lĩnh vực này, cô có tâm sự bản thân gặp không ít khó khăn, đơn cử là khi theo dõi các đôi nam nữ vào nơi nhạy cảm như vu trường, nhà nghỉ. Nhi nói “                                                                xã hội muôn màu, muôn vẻ, mỗi cá nhân là một tính cách khác nhau, tất cả tạo nên sự đa chiều trong mối quan hệ qua lại. Song, càng phức tạp, em lại đúc rút được nhiều kinh nghiệm”.

Nỗi niềm nữ thám tử

Ngoài việc yêu thích, người ta chọn nghề một phần do duyên nợ. Có lẽ, cũng chính vì duyên nợ với nghề thám tử mà nữ thám tử Thu Hằng và ông xã đều muốn gắn bó lâu dài với nghề.

Sinh năm 1982 ở Hà Nội, sau khi tốt nghiệp Đại học, tình cờ biết công ty Giss là công ty thám tử thứ hai ở Việt Nam chuyên điều tra lĩnh vực dân sự, Hằng thi tuyển vào công ty và tại đây chị đã gặp người sau này trở thành bạn đời của mình, bởi hai người có được sự thấu hiểu và thông cảm nghề nghiệp sâu sắc.

“ Nghề thám tử tư  có nhiều thử thách lắm, với nữ giới thì khó khăn còn nhân lên gấp bội vì phải cân bằng giữa sự nghiệp, tình yêu cũng như hạnh phúc gia đình. Ba năm lăn lộn trong vai nữ thám tử về mảng tình yêu, hôn nhân gia đình, em có vô vàng kỷ niệm mà chắc sẽ không bao giờ phai nhạt”.

Với nghề thám tử, ai ũng phải biến mình thành những con tắc kè, lăn lộn khắp hang cùng ngõ hẻm, hóa thân thành doanh nhân, nhân viên đối ngoại, người bán hàng rong… thậm chí phải hóa thân thành một cô gái sành sỏi hoạt động nơi vũ trường, đấu trường cuối phố, đối mặt với nguy hiểm là chuyện bình thường. Thế nhưng trong bất cứ trường hợp nào cũng phải nghĩ được cách ứng phó để nhập vai thật hoàn hảo.

Còn nhớ lần đầu nhận nhiệm vụ, Hắng được phân công vào … nghĩa địa để theo dõi một đối tượng. Đêm khuya thanh vắng, tiếng con trùng ri rỉ, Hằng run lên ví sợ, chẳng còn hồn vía nào mà nghỉ đến công việc. May mắn có một đồng nghiệp nam (bây giờ là ông xã của Hằng) đi cùng trấn an.

Hằng kể” “ Em còn bị “nốc ao” trong một lần cùng sếp bám theo một người đàn ông đi ô tô trước mặt trong một vụ án kinh tế. Đến đọa đường tối, đối tượng mất hút. Nhận được tin báo của đồng nghiệp là ông ta đã vào vũ trường, thế là em phải thực hiện nhiệm vụ khó khăn là “hóa thân” thành một gái nhảy xinh đẹp để tiếp cận bằng được người đàn ông đó… Đó là lần đầu tiên em phải làm ột vụ phức tạp đến thế, lúc đó, dù rất run nhưng không thể rút lui. Không ngờ đó là một trong những vụ thành công nhất của em”.

Trường hợp của Ngọc Trinh – một nữ thám tử mới vào nghề còn dở khóc dở cười hơn. Trong một lần cùng với một đồng nghiệp nam vào nhà nghỉ ở quận Long Biên thể theo dõi một cặp tình nhân “vụng trộm”, khi vừa vào phòng, chưa kịp lên kế hoạch để làm việc thì bạn trai của Trinh xông vào “bắt ngay tại trận”. Dù Trinh đã hết lời giải thích, người bạn trai vẫn quyết tấm sẽ “ dứt áo ra đi”…

Phải mãi đến khi lãnh đạo công ty của Trinh đến gặp trực tiếp người bạn trai đó để giải thích ngọn ngành sự việc thì mọi chuyện mới “xuôi chèo mát mái”. Nhưng sau đó, Trinh đã phải bỏ nghề mà mình yêu thích vì áp lực từ phía bạn trai. Không chỉ mình Ngọc Trinh, nhiều nữ thám tử đã phải bỏ nghề trinh thám phiêu lưu, mạo hiểm vì không được sự đồng thuận của gia đình, bạn bè …

Còn nhều, rất nhiều những câu chuyện thú vị và những nỗi niềm xung quanh những “chuyện án” của các nữ thám tử cần được xã hội thông cảm, chia sẻ.

Là người am hiểu và sâu sát những công việc, tính đặc thù của nghề nghiệp thám tử nên ông Nguyễn Minh Long- giám đốc Công ty Giss đã chuẩn bị kế hoạch tuyển chọn và đào tạo những nữ thám tử. Ông cho biết “Chúng tôi đã lường trước đến khó khăn ở mức độ nào đó nhưng phụ nữ làm thám tử lại có những thuận lợi để họ thực hiện tốt công việc được giao”. Theo lời vị giám đốc, các nữ thăm tử thường được giao nhiệm vụ điều tra liên quan đến mãng hôn nhân, gia đình là chính. Cũng có người được giao nhiệm vụ theo dõi và giúp đỡ các thanh thiếu niên khỏi vướng  váo tệ nạn xã hội theo yêu cầu của phụ huynh. Ở vai trò nào, các nữ thám tử cũng đều phát huy thế mạnh cảu mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ …

Quả thật, khó có thể hình dung hết nhọc nhằn của những nữ thám tử tư. Họ làm việc với bất kể thời gian với tinh thần trách nhiệm cao nhất để sao cho đạt hiệu quả công việc cao nhất. Tuy khó khăn, vất vả nhưng những nữ thám tử của thời đại công nghệ thông tin, trẻ trung, năng động, thiên biến vạn hóa trước những vai diễn của mình vẫn say mê với nghề để tìm ra những sự thật, mang lại niền vui, hạnh phúc cho khách hàng.

Văn phòng thám tử  Giss  Sài Gòn

© 2011

Văn phòng thám tử Sài Gòn