You Are Here: Home » Báo chí và Thám tử » Thám tử tư gia đình: Lao đao vì quản lý trẻ

Khi con cái ở tuổi mới lớn, bên cạnh việc tạo điều kiện tốt nhất cho việc ăn học, cha mẹ cần quan tâm, để ý sát sao tới những chuyển biến tâm sinh lý của trẻ bởi lứa tuổi này rất dễ bị ảnh hưởng bởi những cám dỗ, lôi cuốn ngoài xã hội.

Sự mất tích của cô bé 16 tuổi

Các bậc phụ huynh đau đầu khi con cái bỏ nhà đi (Hình minh họa)

Vào khoảng thời gian cuối năm 2009, có một đôi vợ chồng chừng hơn tuổi nhà ở đường Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) tìm đến văn phòng công ty thám tử tư  Giss. Người mẹ rưng rưng nước mắt cho biết con gái họ là Nguyễn Phương H đang học lớp 10 bỗng dưng bỏ đi đâu một tuần nay. Họ đã báo cho công an nhưng chưa nhận được thông tin gì của cô bé. Gia đình cho biết, ở trên lớp cô bé có rất ít bạn bè, còn ở nhà chỉ chơi thân với hai anh em trai gia đình nhà bên. Nhưng khi bố mẹ sang hỏi thăm tin tức thì gia đình hàng xóm phản đối gay gắt vì cho rằng các con trai của họ không dính dáng gì đến chuyện này. Giám đốc công ty thám tử Giss kể “Khi nhận lời đề nghị của khách hàng thì tôi xác định ngay phải theo dõi chặt chẽ hoạt động của cậu anh nhà bên vì H bằng tuổi và chơi thân với cậu ta”. Theo dõi được mấy hôm thì vào một chiều thứ báy, thám tử phát hiện cậu em ra khỏi nhà mang theo bánh mỳ cây, giấy ăn và mấy chai nước. Thái độ ngó trước ngó sau của cậu bé, các thám tử quyết định chia nhóm ra để đi theo. Cậu em đi đến phố Kim Đồng thì rẽ vào một nhà nghỉ nắm ở cuối phố. Các thám tử vào vai đôi tình nhân vào thuê phòng thì thấy cậu em lên một phòng trên tầng ba. Trong phòng có một giọng nữ vọng ra nhưng chưa xác định đó có phải là giọng của H hay không. Một lúc sau các thám tử rất bất ngờ khi lại có hai cô be nữa cũng vào phòng đó. Nghe tiếng cười đùa ồn ào, tiếng nhạc đập xập xình trong phòng, các thám tử không thể tưởng tượng được chuyện gì đang xảy ra. Kinh hãi hơn, bao cao su đã kéo dãn được ném liên tiếp qua cửa số, rơi đầy xuống sân. Một lúc sau thì cậu em ra về.

7h30 tối cùng ngày, cậu anh dắt xe ra đi và vào đúng nhà nghỉ đó trên đường Kim Đồng. Nửa tiếng sau cậu em lại đến. Đến lúc này các thám tử  tư đã xác định có ít nhất 3 cô bé đang ở trong phòng. Chưa biết, khi các thám tử chuẩn bị áp sát để nghe nội dung cuộc trò chuyện bên trong thì có một cậu thanh niên trạc 17-18 tuổi mặc quần cộc, đội mũ lưỡi trai lụp xụp đi lên gõ cửa phòng. Kiên trì theo dõi, cuối cùng các thám tử đã nhìn thấy cô bé H đi xuống dưới đường mua hoa quả mang lên. Thấy tình hình nghiêm trọng và có dấu hiệu hình sự vì H đang độ tuổi vị thành niên nên giám đốc công ty thám tử đã khuyên gia đình nên báo công an. Khi các đồng chí công an ập vào thì mọi chuyện đã được làm sáng tỏ. Cậu thanh niên mặc quần cộc lên phòng cuối cùng chính là người yêu của H. Do ở nhà bị bố mẹ quản lý chặt nên H trốn ra nhà nghỉ để tiện gặp người yêu. Hai anh em bên cạnh nhà chơi thân với H nên đến để tiếp tế đồ ăn, thức uống hay lên chơi với cô bé. Hai cô bé có mặt trong phòng là bạn cùng lớp với H. Nhóm này tụ tập ở đây ăn uống, thấy có sẵn bao cao su trong nhà nghỉ thì đem nghịch  và ném xuống sân. Các đồng chí công an lấy lời khai và xác nhận H chưa bị xâm hại nên chỉ lập biên bản rồi cho về. Giám đốc Công ty Giss nhận định, đây cũng là một bài học trong việc giáo dục con cái tuổi vị thành niên cho các bậc phụ huynh.

Bốn lần tìm con

Cũng bỏ nhà đi như H nhưng cô bé Lê Hồng, 17 tuổi ở Vinh, Nghệ An lại bỏ nhà ra Hà Nội theo một người bạn quen qua chat trên internet. Hồng bỏ học sớm, suốt ngày “ăn trên mạng, ngủ trên mạng”. Bố mẹ Hồng nhờ thám tử  Giss tìm kiếm giúp chỉ với duy nhất thông tin là một nick name cô bé đang sử dụng trên Yahoo !Messenger. Công ty phải mượn nick cô bạn thân của Hồng và online liên  tục nhưng một tuần liền không thấy Hồng xuất hiện. Hơn 10 ngày sau, nhóm thám tử mới thấy Hồng online trong vài phút lucs18h30 tối. Ngay sau khi hẹn gặp Hồng thành công, gia đình Hồng phải tổ chức đưa bạn Hồng, chủ nhân nick chat đi tàu trong đêm để ra Hà Nội. Các thám tử theo dõi thấy Hồng ra đón bạn và đưa về nhà trọ trên phố (Đống Đa, Hà Nội). Lúc đó mọi người mới biết bạn trai của Hồng đang học năm thứ ba tại trường đại học ở Hà Nội. Buổi tối, Hồng vẫn đưa bạn gái ra ga  để đi tàu về Vinh như bình thường. Ngày hôm sau, theo dõi thấy Hồng đang đi mua đồ ăn trên phố Thái Hà, bố mẹ Hồng vờ như vô tình đi tìm trông thấy đã giữ Hồng và đưa về Vinh ngay lập tức.

Ba tháng liền, bố mẹ Hồng giữ cô bé suốt trong nhà và có người trông nim bảo vệ cẩn thận nhưng trong một lần đi siêu thị, lợi dụng lúc người mẹ sơ ý, Hồng đã bỏ trốn ra ga bắt tàu đi Hà Nội. Hơn 20 ngày thuê người lên Hà Nội tìm kiếm không ra, bố mẹ Hồng lại phải một lần nữa nhờ đến công ty thám tử. Các thám tử đã bố trí theo dõi cậu sinh viên và nhanh chóng xác định được địa chỉ nơi trọ mới của cậu trên đường Bưởi. Đúng như các thám tử đã nhận định, Hồng đang có mặt tại nhà trọ của người yêu. Một lần nữa gia đình Hồng lại giữ được Hồng trong một quán internet và đưa cô bé về Vinh.

Ở nhà chưa được một tuần, Hồng lại trèo cửa, một lần nữa bỏ trốn. Phát hiện sự việc ngay lập tức gia đình điện cho công ty thám tử  nên các thám tử  đã đón lõng và giữ được Hồng ngay khi cô bé bước chân xuống tàu ở ga Hà Nội. Bố mẹ Hồng nhận tin liền đi ô tô mấtgần bảy tiếng rưỡi từ Vinh để ra đón con về. Một tháng sau, ngựa quen đường cũ, Hồng lại biến mất trong sự bất lực của những người thân trong gia đình. Lần này cậu sinh viên thuê trọ tít trong sâu trong Phùng Khoang (Thanh Xuân). Các thám tử theo dõi suốt mấy ngày liền mới thấy Hồng xuất hiện. Thì ra Hồng cảnh giác không ở cùng người yêu nữa vì sợ người nhà phát hiện. Ngay khi nhận được tin báo của các thám tử, chị gái Hồng đang có mặt tại Hà Nội đến giữ chân cô bé luôn. Lần này, gia đình Hồng đã nói chuyện trực tiếp với cậu sinh viên người yêu của Hồng, đưa ra những cảnh báo về mặt pháp luật để cậu ta chủ động chấm dứt mối quan hệ với con gái họ. Giám đốc Công ty Giss vui vẻ cho biết: “ Đã nữa năm trôi qua không thấy gia đình gọi điện cho chúng tôi nữa, chắc mọi chuyện đã yên ổn. Những sự việc như vậy lấy đi của chung tôi rất nhiều thời gian nhưng khi kết thúc vụ việc thành công thì chúng tôi cảm thấy rất vui vì công việc chúng tôi đem lại hạnh phúc đến cho gia đinh”. Qua đó cho thấy việc giáo dục con cái, ngăn ngừa tình trạng “đi bụi” của cac em cần phải được thực hiện từng bước, từ ngay trong bản thân mỗi gia đình để các em hiểu được mối nguy hiểm bên ngoài xã hội. Đừng để đến khi “mất bò mới lo làm chuồng” sẽ không lường trước những hậu quả của sự việc.

Tâm sự của trẻ mới lớn

Giám đốc Công ty Giss cho biết, hiện nay, các đối tượng học sinh phổ thông, thậm chí cả sinh viên đại học có vô vàn lý do khiến các em có hành vi bỏ nhà đi bụi: Muốn chứng tỏ bản thân với bạn bè, vì nghiện chơi game, do bị bạn xấu rủ rê, bỏ đi chơi cùng người yêu, có em bỏ nhà để gây sức ép với cha mẹ nhằm đạt mục đích yêu cầu nào đó, cũng có em do bị trầm cảm và chuyện cá nhân hoặc ảnh hưởng từ xung đột trong gia đình mà sinh ra chán nản muốn đi khỏi nhà để giải thoát …

Trường hợp cậu bé Luân học lớp 10 ở Hoàng Mai, Hà Nội cách đây hai tháng là một ví dụ: Luân rất ham chơi game, mê  hip hop và thường nhuộm tóc xanh đỏ, mặc quần áo lạ lùng, thường cải lờ bố mẹ, bỏ bê học hành … Bố Luân là người bảo thủ nên thấy biểu hiện như vậy đã không tiếc lời mắng nhiếc, coi cậu như một đứa trẻ vô đạo đức, đáng bỏ đi.

Lần đầu tiên Luân bỏ nhà đi, gia đình mới ngỡ ngàng hốt hoảng vì không biết nguyên nhân gì, tại sao đến mức như vậy. Các thám tử đã đi vào cuộc và nhanh chóng đưa được em về  sau khi biết được lý do khá đơn giản là em mượn tiền để tham gia những hoạt động ngoại khóa cùng bạn bè song chưa có tiền trả  nên không giám về.

Tuy nhiên sau lần đó, Luân cứ vào ngày là bỏ đi theo bạn bè. Gia đình rất mệt mỏi nên muốn tìm hiểu lý do sâu xa Luân bỏ nhà cũng như tìm hiểu về những người bạn mà cậu đang kết thân.

Kế hoạch thăm dò đã được ban lãnh đạo công ty Giss vạch ra. Một thám tử với dáng vẻ thư sinh, hóa trang như một học sinh ăn chơi đã tìm cách làm quen và kết thân với Luân. Tìm hiểu qua nhiều nguồn tin thì được biết Luân rất ham mê game, thỉnh thoảng có tham gia cá độ song chưa đến mức đọ nghiện hút như gia đình nghĩ. Cậu tâm sự mình hay bỏ nhà đi cũng bởi cha mẹ ít dành thời gian quan tâm và chưa có cách nhìn đúng đắn về những ý kiến của cậu.

Vấn đề quan trọng lúc này là làm sao có thể giúp Luân về nhà cũng như hóa giải những bất đồng trong suy nghĩ của cậu và cha mẹ. Thám tử Giss đã vào “vai” một chuyện gia tâm lý để trò chuyện với người cha về các vấn đề xã hội bức thiết hiện nay cũng như những chuyển biến tâm lý của trẻ ở độ tuổi mới lớn này. Sau đôi lần cùng trao đổi như vậy, bố Luân cũng hiểu ra và nhìn nhận những thay đổi của con cái mình một cách thiện cảm hơn, đồng ý sẽ cố gắng dành nhiều thời gian quan tâm và lắng nghe suy nghĩ của cậu.

Sau nhiều năm trong nghề, tiếp xúc với nhiều đối tượng trẻ tuổi, giám đốc công ty thám tử Giss nhận thấy gốc rễ của vấn đề trẻ bỏ nhà đi nhiều khi bắt nguồn từ người lớn. Nhiều bậc phụ huynh luôn áp đặt những mong muốn suy nghĩ của mình lên con cái, thậm chí dùng cả sự gia trưởng, táo bạo trong khi xon cái ở độ tuổi mới lớn lại muốn thể hiện và muốn thừa nhận cái tôi, khát khao xác lập cá tính của mình và rất coi trọng tình cảm bạn bè. Và những mâu thuẩn này sẽ bị “bùng nổ” nếu cả hai bên không bình tĩnh nhìn nhận vấn đề cho thấu đáo.

Http://vanphongthamtu.com.vn – Thám Tử Tư  Giss

© 2012

Văn phòng thám tử Sài Gòn