You Are Here: Home » Pháp luật » Thám tử sài gòn ! Tại sao Việt Nam không sử dụng Kilo với Su-30 ra đối đầu Trung Quốc

Thám tử Sài gòn ! Phản đối Trung Quốc xâm lượcDư luận mấy ngày qua đang dậy sóng vì việc Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan HD 981 vào thềm lục địa của Việt Nam, một số bạn đọc nêu ý kiến tại sao Việt Nam không sử dụng kilo và su 30 tham chiến. Qua đó nhằm giải thích thắc mắc lý do trên mà BBT đã tổng hợp và đưa ra bài viết này

Tôi chỉ xin gạch ra những lí do chính nhằm giúp các bạn hiểu vấn đề, đồng thời sử dụng nó làm luận cứ để tuyên truyền cho người thân cũng như bạn bè.

Như chúng ta đã biết, hiện nay đối đầu với các tàu Trung Quốc là các lực lượng Cảnh sát biển (CSB) và Kiểm ngư (KN). Các tàu Hải quân cũng như máy bay tiêm kích của Không quân vẫn chưa tham gia. Có thể giải thích lí do như sau.

1. Cuộc đấu tranh hiện nay là cuộc đấu tranh mang tính dân sự

Chúng ta chủ trương sử dụng các lực lượng dân sự trong tranh chấp và bảo vệ vùng chủ quyền lãnh hải của mình. Dù có vũ trang nhưng các tàu CSB và KN vẫn thuộc lực lượng dân sự.

Tàu Hải cảnh Trung Quốc dùng vòi rồng cỡ lớn ngăn cản hoạt động thực thi pháp luật của tàu Việt Nam ngăn chặn Trung Quốc cắm dàn khoan bất hợp pháp trên vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Việc triển khai các tàu Hải quân như Gepard hay Kilo sẽ cho Trung Quốc cái cớ để triển khai tàu chiến của họ vào vùng biển của ta. Tương quan lực lượng giữa Hải quân Nhân dân Việt Nam với hạm đội Nam Hải của TQ là khá chênh lệch. Nếu TQ triển khai tàu Hải quân, ta sẽ rất khó khăn trong việc kiểm soát hải phận và vùng đặc quyền kinh tế, đồng thời làm ngư dân rất dễ bị tấn công. Đồng thời, các tàu chiến của Trung Quốc sẽ vô tư thực hiện các hoạt động trinh sát do thám lãnh hải, lãnh thổ của ta.

Tất nhiên, không triển khai tới vùng giao tranh không có nghĩa là ta không sử dụng chúng. Các tàu Hải quân vẫn hoạt động ở vùng rìa, sẵn sàng ứng cứu cho lực lượng CSB và KN khi cần thiết.

2. Bảo vệ lực lượng cũng như bí mật quân sự:

Các tàu Hải quân như Gepard và Kilo vốn không được thiết kế cho các nhiệm vụ đâm húc. Nếu triển khai ở vùng giao tranh, chúng rất dễ bị hư hại khi phải đối đầu với các loại tàu gia cố thân mũi hoặc tàu chiến hoán cải như tàu Hải giám Trung Quốc. Khi đó, lực lượng Hải quân của ta sẽ bị mất đi những nắm đấm mạnh nhất.

Đồng thời, việc triển khai chúng sẽ làm các dấu hiệu nhận dạng tàu bị lộ. Trung Quốc có nhiều Kilo và Su-30 hơn cả ta, không có nghĩa là họ biết hết được các bí mật tác chiến trên vũ khí của ta. Nếu mang ra, không khác gì ta tặng cho họ các thông số nhận diện tàu, và nó sẽ được dùng để chống lại chúng ta sau này. Điều đó cũng tương tự với các tàu chiến và máy bay khác.

3. Không phù hợp với chính sách ngoại giao:

Chúng ta đang theo đuổi chính sách ngoại giao hòa bình, sử dụng các biện pháp ngoại giao trong việc giải quyết các vấn đề tranh chấp quốc tế. Chúng ta đang trong vai “nạn nhân”, bị một nước Trung Quốc “đầu gấu” chèn ép, bắt nạt. Các đồng chí nghĩ các nước khác sẽ phản ứng ra sao nếu nạn nhân chủ động vác súng ra cà khịa vào mặt thằng đầu gấu? Khi đó, chúng ta sẽ mất đi sự ủng hộ của quốc tế.

Thám tử sài gòn sưu tầm : Tàu ngầm kilo và tiêm kích Su-30MK2V

Dù sự ủng hộ quốc tế không ảnh hưởng quá nhiều tới giao tranh, chỉ dừng ở mức “quan ngại” và “kêu gọi kiềm chế”, nhưng chúng ta vẫn cần mọi sự ủng hộ trên thế giới. Khi đó, chúng ta sẽ không đơn độc trong cuộc đấu tranh chống lại lực lượng bành trướng Bắc Kinh.

Tóm lại, việc triển khai các tàu chiến và máy bay hiện đại là hoàn toàn không cần thiết. Chúng là những thanh gươm sắc bén, nhưng chỉ được sử dụng khi xác định sống chết với quân địch. Còn hiện nay, chúng ta chỉ sử dụng nắm đấm là chính, và nếu có dùng gươm thì cũng chỉ là rút khỏi vỏ để răn đe quân địch mà thôi.

© 2014

Văn phòng thám tử Sài Gòn