You Are Here: Home » Bản tin thám tử sài gòn » +3 lưu ý khi thuê thám tử ở Việt Nam mà bạn cần xem ngay

Ở Việt Nam, các dịch vụ thám tử đang trở nên phát triển rất mạnh. Các dịch vụ thám tử hiện đang được thuê từ ngoại tình vợ chồng đến người giúp việc bừa bãi. Theo một khảo sát năm 2011 hiệp hội gia đình thế giới, 19% đàn ông và phụ nữ đã không chung thủy với vợ hoặc chồng của họ. Một báo cáo gần đây đã phỏng vấn một gia đình giàu có ở Việt Nam đã chi hàng trăm triệu để thuê một thám tử tư để theo dõi người giúp việc của họ.

Vấn đề chi phí để thuê một thám tử cũng đã thu hút nhiều sự tranh cãi gần đây. Vào năm 2013, Tòa án Tối cao Singapore đã cho phép một người vợ chỉ yêu cầu một khoản tiền 10.000 đô la từ người chồng của mình để đóng góp cho một khoản tiền trị giá 55.000 đô la mà cô ta đã bỏ ra để điều tra các vụ ngoại tình của người chồng.

Sau đây là một số lưu ý về ngành dịch vụ thám tử ở Việt Nam, cũng như các vấn đề pháp lý liên quan.

Các dịch vụ thám tử hiện nay trên thị trường

Các thám tử tư nhân thực hiện rất nhiều công việc, bao gồm Giám sát người giúp việc;

 • Giám sát điều tra, theo dõi
 • Theo dõi ngoại tình
 • Bảo vệ, theo dõi con cái
 • Tìm người hoặc tài sản bị mất tích;
 • Điều tra doanh nghiệp

Điều tra chung để có được bằng chứng được sử dụng trong các vấn đề dân sự hoặc hình sự.

Loại công việc bất hợp pháp mà các thám tử không thể thực hiện

Theo luật, các nhiệm vụ điều tra các nhân vật chính trị, nhà ngoại giao, lãnh sự nước ngoài, hoặc gia đình của họ, cũng như thực hiện giám sát ở một số nơi được bảo vệ (hoặc nhạy cảm về mặt quân sự), lãnh sự quán nước ngoài, tòa nhà chính phủ, trạm kiểm soát xuất nhập cảnh đều bị cấm ở Việt Nam.

Các thám tử hiện tại đều không được cấp phép ở Việt Nam nhưng theo luật pháp thì họ không bị cấm. Đa phần các công ty thám tử đều hoạt động dưới dạng những công ty cung cấp thông tin.

Tính hợp pháp của các camera gián điệp phụ thuộc vào cách sử dụng của nó. Tại Việt Nam thì tất cả những hình ảnh, video cá nhân mà bạn muốn sử dụng thì bạn phải được cho phép người đó, nếu không bạn sẽ vi phạm luật pháp

Trong vấn đề ly hôn, các thám tử hoặc khách hàng có nguy cơ bị truy tố hoặc bị truy tố nếu sử dụng các phương pháp ghi chép và gián điệp bất hợp pháp. 

Ngoài ra, các hoạt động khác, chẳng hạn như xâm nhập vào tài khoản các nhân trên mạng Internet (ví dụ: tài khoản Facebook) đều có thể cũng bị bỏ tù, chẳng hạn như Đạo luật lạm dụng máy tính và an ninh mạng .

Quy trình và chi phí khi bạn cần thuê một thám tử

 • Các thám tử thường sẽ trò chuyện với khách hàng qua điện thoại và thiết lập một cuộc họp nếu cần thiết;
 • Khách hàng sẽ cần nêu mục đích của mình khi thuê thám tử, thời gian giám sát cần thiết (ví dụ: cả ngày hoặc nửa ngày);
 • Thông thường, các thám tử tính phí theo giờ hoặc tính một khoản tiền cho các dịch vụ của họ (theo một số báo cáo, trường hợp trong 1 ngày có thể có giá từ 2.000,000 đến 20,000,000 VNĐ tùy vào tính chất phức tạp của công việc). 
  Các khoản phụ phí phát sinh phụ thuộc vào thời gian, địa điểm, thiết bị và nhân lực được sử dụng. Ngoài ra, bạn cần phải đặt cọc trước khi thuê một thám tử cho một dịch vụ nào đó. 
 • Các công ty thám tử ở Việt Nam đều là các luật sư và khách hàng có thể yêu cầu các thám tử tham dự phiên tòa nếu có thể;
 • Ở Việt Nam chưa có các bộ luật cụ thể cho các công ty thám tử, vì thế bạn nên chọn lựa những công ty thám tử uy tín, vì họ luôn giữ bảo mật tất cả các thông tin, hồ sơ của khách hàng, các chi tiết điều tra và thông tin về các thám tử của họ

Nên lựa chọn các thám tử nổi tiếng và chuyên nghiệp

Các thám tử phải tuân thủ các quy tắc ứng xử  đối với khách hàng. Anh ta không được đưa ra bất kỳ thông tin sai lệch nào. Trình độ đào tạo, kỹ năng hoặc trình độ của anh ta như một nhà điều tra tư nhân. Là khách hàng, bạn nên kiểm tra địa chỉ kinh doanh hoặc văn phòng của cơ quan thám tử để công nhận độ tin cậy của nó. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu thêm về các trường hợp trước đây mà họ đã điều tra, cũng như các phương pháp lưu giữ hồ sơ của nó, để đảm bảo rằng bạn sẽ được tính phí công bằng cho các dịch vụ của họ.

Bạn có thể liên hệ ngay tới các dịch vụ thám tử riêng của chúng tôi để được tư vấn ngay về trường hợp của bạn.

© 2019

Văn phòng thám tử Sài Gòn